หลัก 3 ประการในการออกแบบการนำเสนอการประชุมเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ฟังในปัจจุบัน

การทำให้ผู้คนเข้าร่วมการประชุมเป็นสิ่งท้าทายประการหนึ่งที่ผู้วางแผนต้องเผชิญ หากนั่นไม่ใช่การท้าทายที่ใหญ่ที่สุด จำนวนผู้เข้าร่วมก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ ที่กำหนดความสำเร็จของการจัดการประชุม แต่เมื่อคุณสามารถรวบรวมพวกเขาให้อยู่ในห้องประชุมได้แล้ว ความท้าทายที่แท้จริงที่ผู้วางแผนต้องเผชิญ คือ การดึงดูดความสนใจของผู้เข้าร่วมประชุม

ในการประชุม การสัมมนา และนิทรรศการส่วนใหญ่ ผู้เข้าร่วมประชุมจะเข้าร่วมรายการแต่ละช่วงโดยการฟังผู้บรรยายแล้วคาดว่าจะมีส่วนร่วมในการอภิปรายต่อ คุณต้องการทำให้การนำเสนองานของคุณเป็นการนำเสนอที่พวกเขาไม่สามารถเลิกพูดถึงได้หรือไม่? การสร้างสไลด์โชว์สำหรับการนำเสนอที่น่าจดจำโดยใช้ผลงานที่ผ่านการออกแบบและไตร่ตรองมาอย่างดีไว้ในสไลด์ของคุณ ไม่ว่ามันจะดึงดูดความสนใจของผู้ฟังของคุณให้ดำเนินการสนทนาต่อไปหรือกระตุ้นให้เกิดคำถามต่างๆ ก็ตาม

วิธีที่ง่ายที่สุดที่นำไปสู่ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมคืออะไร? ยกระดับคุณภาพความสร้างสรรค์ของการนำเสนอของคุณ และเข้าถึงผู้ฟังได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยการรวมหลักการในการออกแบบการนำเสนอที่ยอดเยี่ยมสามอย่างนี้เข้าด้วยกัน

 

1 มีความตรงไปตรงมาต่อการออกแบบการนำเสนอของคุณ 

สร้างตัวเองให้เป็นผู้นำด้านความคิดด้วยการออกแบบสไลด์โชว์ต่างๆ โดยตัดเรื่องที่ไม่จำเป็นออกไป และกล่าวถึงแต่เรื่องที่ตรงประเด็น จำไว้ว่าข้อความมากมายไม่สามารถเทียบได้กับเนื้อหาที่มีคุณภาพ โปรดให้ความสำคัญกับคำที่แสดงถึงทักษะทางกลยุทธ์ในแต่ละสไลด์และข้อความสำหรับผู้บรรยายที่ดี ถ่ายทอดเนื้อหาสาระของคุณในวิธีที่หลากหลายโดยการเล่าเรื่องผ่านองค์ประกอบการออกแบบ ส่วนผสมที่เหมาะสมของการใช้สี ภาพกราฟฟิก และการจัดหน้ากระดาษ จะช่วยส่งเสริมเนื้อหาสาระของคุณและสะท้อนไปยังผู้ชมในรูปแบบที่มองเห็นได้

 

2 ทำให้การนำเสนอของคุณเปิดโอการให้ผู้ฟังมีส่วนร่วมและได้รับความเพลิดเพลิน 

ผู้เข้าร่วมประชุมต้องการได้รับความเพลิดเพลิน แต่พวกเขาก็ต้องการมีปฏิสัมพันธ์และเป็นส่วนหนึ่งของประสบการณ์นั้นด้วย สร้างความท้าทายให้กับผู้ฟังของคุณโดยการออกแบบการนำเสนอที่กระตุ้นให้เกิดคำถามต่างๆ และทำให้พวกเขาคิดเกี่ยวกับเนื้อหาและข้อความที่จะสื่ออย่างสร้างสรรค์ ทำให้ผู้ฟังสนใจการนำเสนอของคุณ ทำให้พวกเขาแปลกใจกับเนื้อหาที่ซ่อนเร้นอยู่และทำให้ชั่วโมงการประชุมเป็นประสบการในการมีปฏิสัมพันธ์กัน ลองใช้เทคโนโลยีหน้าจอสัมผัสในการนำเสนอ (เช่น ระบบ Inteli-Touch) เพื่อเปลี่ยนการบรรยายแบบทางเดียวเป็นการสนทนาแบบสองทาง หรือใช้วิธีการเปิดให้ผู้ชมโหวตสด (เช่น Event Poll) สำหรับการถามและตอบ การสำรวจ ผลตอบรับ และอื่นๆ นอกจากนั้นคุณยังสามารถรวมแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับเหตุการณ์ (ผ่านทาง Event Feed) เข้าด้วยกันกับการนำเสนอของคุณเพื่อส่งเสริมการกระจายข่าวสารและขยายวงกว้างของงานอีเว้นต์ของคุณให้เข้าถึงผู้คนมากขึ้น สนับสนุนให้ผู้ฟังของคุณหาข้อมูลใหม่ๆ เริ่มเข้ามามีส่วนร่วม หรือลองสิ่งใหม่ๆ

 

3 ใส่วิดีโอและรูปภาพที่ไม่คาดคิดเพื่อให้พวกเขาตื่นตัว 

ออกแบบการนำเสนอที่ส่งมอบสิ่งที่ผู้ฟังคาดหวัง และแสดงให้พวกเขาเห็นสิ่งใหม่ๆ รวบรวมคำตอบที่ชัดเจนเข้ากันกับภาพกราฟิกหรือวิดีโอที่เน้นเรื่องนวัตกรรม การคิดนอกกรอบ การรวมกันของทั้งสองสิ่งนี้จะช่วยดึงดูดความสนใจและสร้างจินตนาการที่กว้างไกลของพวกเขา คุกเคล้าเนื้อหาของคุณเข้ากับการออกแบบที่หลากหลาย เช่น การใช้สีสันที่เด่นชัด รูปภาพที่น่าสนใจ วิดีโอตลก ภาพกราฟฟิกที่น่าทึ่ง และบางทีแม้แต่ความตลกขบขันเล็กน้อยจะทำให้ผู้ฟังคิดถึงเนื้อหาในรูปแบบใหม่ และแน่นอน เรื่องนี้จะต้องกระทำโดยคำนึงถึงความอ่อนไหวของผู้ฟังด้วย โปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าสิ่งที่คุณรวบรวมไปในการนำเสนอนั้น มีความเกี่ยวข้องและเหมาะสมกับคนที่คุณตั้งใจจะส่งเนื้อหาสาระไปถึงหรือไม่

รับแนวคิดบางอย่างจากผู้เชี่ยวชาญด้านการประชุม 

ต้องขอบคุณนวัตกรรมต่างๆ ที่ช่วยแก้ปัญหาด้านสื่อโสตทัศน์และเทคโนโลยีด้านการจัดอีเว้นต์ ซึ่งนี่อาจเป็นการปฏิบัติการที่น่าตื่นเต้นและไม่มีขอบเขตจำกัดใดๆ อย่างไรก็ตาม ยิ่งมีความคิดที่ยิ่งใหญ่มากเท่าไร ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการก็จะมีมากขึ้นเท่านั้น นั่นคือเหตุผลที่เมื่อมีการจัดการประชุม จึงต้องมีการจัดหาผู้บรรยายที่เหมาะสมและให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการนำเสนอของพวกเขา และส่วนที่เหลือก็จะเป็นโบนัสในการเพิ่มประสบการณ์เอง

บริษัท Encore Event Technologies (หรือชื่อเดิม ETG Staging Connections) ได้ช่วยผู้วางแผนการประชุมมานับไม่ถ้วนในการถ่ายทอดประสบการณ์ที่ส่งผลกระทบสูง โดยใช้การนำเสนอที่สร้างสรรค์มาแสดงบนเวทีที่ดึงดูดผู้ชมพร้อมด้วยแสงสีที่ให้บรรยากาศ อีกทั้งสื่อโสตทัศน์สำหรับกิจกรรมบนเวที โปรดพูดคุยกับเราวันนี้เพื่อเริ่มก่อความคิดต่างๆเกี่ยวกับวิธีที่คุณจะสามารถทำให้การนำเสนอในครั้งต่อไปของคุณเป็นการนำเสนอที่ทุกๆคนพูดถึง!

โปรดติดต่อเราวันนี้หรือค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการการสร้างการประชุมของเรา

--

3 Principles for Designing Conference Presentations to Engage Todays Audience