ข้อควรหลีกเลี่ยง 6 ประการที่ทำให้ผู้ชมของคุณเลิกให้ความสนใจในการจัดงาน

ปัจจัยพื้นฐาน 5 ประการในการจัดกิจกรรมบนเวทีของงานอีเว้นต์ให้ประสบความสำเร็จ ได้แก่ เสียง แสง ภาพ การดำเนินกิจกรรมบนเวทีและเนื้อหา ด้วยสายตาทุกคู่ที่มองมายังเวที หนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญมากที่สุดที่คุณจำเป็นต้องทำให้ถูกต้องเพราะมันไม่เหมือนกับสื่อโสตทัศน์ เนื่องจากคุณไม่สามารถ 'ปรับแต่ง' มันในวันนั้นได้ เวทีจึงเป็นองค์ประกอบที่สำคัญเมื่อคุณต้องการวางแผนงานอีเว้นต์ขององค์กรให้ประสบความสำเร็จ ซึ่งในที่สุดแล้ว ทุกคนก็จะเพ่งมองไปที่เวที ความตั้งใจของคุณคือต้องทำให้ผู้ชมให้ความสนใจกับเนื้อหาสาระที่คุณกำลังส่งมอบให้ได้ ในขณะที่คุณมีเป้าหมายให้ผู้ชมเข้าร่วมกิจกรรม เรารู้ว่ายังมีปัจจัยต่างๆที่สามารถทำให้ผู้ชมเลิกให้ความสนใจได้ซึ่งจะทำให้คุณสูญเสียเงินทอง ลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย และหุ้นส่วนในอนาคตก็เป็นได้

 

ความผิดพลาดในการดำเนินกิจกรรมบนเวที 6 อย่างที่คุณควรหลีกเลี่ยง หากคุณอยากให้ผู้ชมของคุณคงความสนใจในกิจกรรมของคุณ ได้แก่

 

1 คุณภาพเสียงที่แย่ 

ระดับเสียงที่มาจากเวทีบ่งบอกถึงคุณภาพของแบรนด์ของคุณ เรารู้ว่าความก้องกังวานและระดับความดังของเสียงควรได้รับการควบคุมโดยผู้เชี่ยวชาญด้วยการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงอย่างชำนาญ การด้วยการตั้งความถี่ที่สามารถฟังได้ได้อย่างเพลิดเพลินในระดับเสียงที่ไม่สูงหรือต่ำเกินไป

หากเสียงไม่ชัดเจนหรือทำให้ผู้ชมอึดอัด มีความเป็นไปได้ว่าคุณจะสูญเสียผู้เข้าร่วมงานและผู้นำเสนอของคุณ หากผู้นำเสนอพูดแล้วไม่มีใครได้ยิน ผู้เข้าร่วมจะเลิกให้ความสนใจ ซึ่งต่อมาจะทำให้ผู้นำเสนอรู้สึกอึดอัด ทุกอย่างที่จะเหลือไว้ก็เป็นเพียงประสบการณ์ที่ยำแย่สำหรับผู้คนในห้องประชุม ในขณะที่คุณพิจารณาการออกแบบเวทีควรทำงานร่วมกับบริษัทด้านอุปกรณ์เครื่องเสียงที่มีความเป็นมืออาชีพด้วย เพื่อกำหนดรูปแบบลำโพงแบบ speakers และแบบ fold backs ว่า ควรตั้งอยู่ที่ใดเพื่อให้ผู้นำเสนอและผู้ชมสามารถได้ยินเสียงที่ใสและชัดเจนทั้งสองฝ่าย

เสียงดนตรีสามารถมีอิทธิพลต่อผู้ชมได้อย่างลึกซึ้งมากพอๆกับผู้บรรยายที่เชี่ยวชาญ โดยที่อารมณ์ กลไกในการทำงาน และความคิดสร้างสรรค์อาจถูกกระตุ้นได้ด้วยเสียงดนตรี และเราได้เห็นถึงพลังของมันในงานอีเว้นต์ทุกประเภทมาแล้วผู้คนไม่เพียงแต่สามารถเชื่อมเสียงดนตรีเข้ากับประสบการณ์ส่วนตัวได้แล้ว แต่เสียงดนตรียังสามารถจุดประกายสมองให้กับมนุษย์ทั้งหมดได้ด้วย

 

2 การออกแบบแสงส่องสว่างที่แย่ 

เวทีที่มีแสงส่องสว่างเพียงพอนั้น ส่งเสริมบรรยากาศและอารมณ์ของห้อง ดังนั้น แสงสสว่างของเวทีควรทำให้ผู้ชมของคุณรู้สึกประทับใจกับรูปแบบ ไม่หยุดอยู่เพียงแค่ได้แสงสว่างเรียบๆ หรือการมีแสงสว่างที่ทำหน้าที่ผิดรูปแบบจะทำให้ผู้เข้าร่วมลดความสนใจในการมองไปที่เวทีลง แสงสว่างที่เป็นสีขาวมากเกินไป อาจบดบังรูปร่างหน้าตาของผู้นำเสนอของคุณ และทำลายเนื้อหาที่ฉายบนจอซึ่งทำให้มองเห็นภาพได้ยาก

การจัดแสงส่องสว่างด้วยมืออาชีพมักจะมากับความยืดหยุ่น แสงสว่างสามารถเข้ากับรูปแบบงานของคุณและเพิ่มพลังให้กับการดึงดูดผู้ชมได้โดยสร้างความน่าสนใจให้กับการนำเสนอของคุณ ขึ้นอยู่กับระบบไฟฟ้าในพื้นที่งานอีเว้นต์ แสงสว่างอาจมีพลังงานในสถานที่ที่แตกต่างกันเพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่พิเศษและเพิ่มสีสันให้กับห้องเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ชม

 

 

3 ขาดเทคนิคการสร้างแบรนด์ที่สร้างสรรค์ 

หากแบรนด์ของคุณไม่ได้รับการนำเสนอให้ดูมีรสนิยม กลุ่มผู้ซื้อในอนาคตก็อาจจะพิจารณาว่า มันเป็นการโฆษณาเกินจริงและจะเลิกสนใจในบริการของคุณก็ได้ โดยแท้จริงแล้ว ลูกค้า 52 % บอกว่า พวกเขามีความรู้สึกที่ไม่ค่อยดีกับบริษัทต่างๆ ที่ไม่สื่อสารแบรนด์ของตนเองอย่างมีประสิทธิภาพ

เรามองงานอีเว้นต์ขององค์กรว่าเป็นโอกาสด้านการสร้างสรรค์เพื่อนำเสนอโลโก้และเนื้อหาสาระแบรนด์ของคุณที่มองเห็นได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้ซื้อขายในตลาด B2B จำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่งทราบว่าการสร้างแบรนด์เป็นสิ่งที่ต้องทำเพื่อการเติบโตของบริษัท ซึ่งโดยทั่วไปรายได้ที่เพิ่มขึ้น 23 % นั้นเป็นเป็นผลจากการสร้างแบรนด์อย่างต่อเนื่อง

โลโก้ของคุณสามารถรวบรวมไว้ในขั้นการออกแบบเวทีและปรับเปลี่ยนเป็นประสบการณ์ที่มีการสื่อสารระหว่างกันได้ คุณอาจทำให้โลโก้ของคุณเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องดื่มและอาหารว่างเพื่อนำไปเสริฟให้กับแขก หรือจัดวางโลโก้ของคุณในรูปแบบของศิลปะแบบ 3 มิติชิ้นหนึ่งที่สามารถเชื่อมโยงกับผู้ชมได้

 

4 การไม่เอาใจใส่ต่อแนวสายตา (The Line of Sight)

ผู้ชมจำเป็นต้องเห็นและได้ยินจากการไปร่วมงานอีเว้นต์ที่ดี การนำเสนอ ผู้บรรยายและแบรนด์ที่ปรากฏนั้น ทุกคนจะต้องสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ไม่เช่นนั้นกลุ่มผู้ชมจะเลิกให้ความสนใจทันที และมองหาสิ่งที่ดีกว่ามาทำ เช่น เล่นโทรศัพท์มือถือ หรือชวนคนที่อยู่ใกล้ๆ พูดคุยกัน

การพิจารณาถึงการจัดที่นั่งและขนาดของงานอีเว้นต์นั้น ควรมีการยกเวทีให้สูงขึ้นเพื่อให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ผู้คนมักมีความเห็นต่างๆ กันในเรื่องความสูงที่เหมาะสมของเวที บางคนอาจบอกว่า 12 นิ้ว คนอื่นอาจแนะนำให้เป็น 24 นิ้วก็ได้

งานอีเว้นต์ทุกงาน มีความพิเศษในแบบของตัวเอง จึงเป็นเรื่องที่ดีที่สุดที่จะใช้ทีมสื่อโสตทัศน์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อให้ทำงานใกล้ชิดกับสถานที่จัดงานและบริษัทของคุณในขณะที่คุณพิจารณาองค์ประกอบที่สำคัญทั้งหมดเกี่ยวกับความสูงที่เหมาะสมของเวที จะดียิ่งกว่านั้น หากคุณได้ทำงานร่วมกับบริษัทสื่อโสตทัศน์ที่อยู่ภายในองค์กรที่สถานที่จัดงานอีเว้นต์ของคุณเลย นั่นหมายความว่า พวกเขาจะเข้าใจแผนผังห้องต่างๆ และวิธีการออกแบบเวทีให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับการมองเห็นของผู้ชมได้ดีกว่าอีกด้วย

 

5 ใช้ฉากหลังเวทีที่ไม่น่าสนใจ 

ฉากหลังเวทีดึงดูดความสนใจได้มากกว่าที่หลายๆ คนเข้าใจ ในปัจจุบันนี้ ฉากหลังเวทีไม่ใช่เพียงแค่ส่วนประกอบที่มีสีสันสำหรับเวที แต่สามารถทำให้เป็นผนังที่มีพื้นผิวแบบ 2 มิติ หรือ 3 มิติที่น่าทึ่งที่ยกระดับธีมหรือแบรนด์ของคุณได้ หรือแม้แต่ฉากหลังที่มีแสงไฟภายในที่แสดงภาพพิมพ์คุณภาพหรือแบรนด์ ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ฉากหลังในปัจจุบันนี้ สามารถเปลี่ยนเป็นสื่อชิ้นหนึ่งที่เคลื่อนไหวอยู่บนผนังได้เลยทีเดียว

หากผู้ชมหันไปมุมมองอื่น สื่อที่เคลื่อนไหวได้นี้จะทำให้พวกเขาหันกลับมาสนใจการนำเสนอนั้น หากดำเนินการอย่างเหมาะสม ผนังที่เป็นสื่อจะเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเนื้อหาสาระที่กำลังส่งออกไป และภาพที่มองเห็นจะช่วยให้กลุ่มผู้ชมได้รับข้อมูลที่ได้นำเสนอ

 

6 เลือกแผนผังที่นั่งที่แย่ 

ไม่ว่าคุณกำลังจัดเตรียมการนำเสนอทางธุรกิจ ห้องเรียนสำหรับฝึกอบรม การจัดงานกาล่าดินเน่อร์ขนาดใหญ่ หรือ การเปิดตัวสินค้า การจัดเตรียมที่นั่งสามารถสร้างความแตกต่างให้ทุกอย่างได้ คุณได้เชิญผู้ชมของคุณมาเพื่อรับเนื้อหาสาระบางอย่าง ดังนั้น ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ชมของคุณจะได้นั่งในลักษณะที่ดีที่สุดเพื่อบรรลุผลสูงสุดสำหรับเนื้อหาของคุณ

แขกอยากรู้สึกว่ามีส่วนร่วมในการอภิปรายในระดับผู้เชี่ยวชาญและรู้สึกเพลิดเพลินกับการแบ่งปันความรู้ของพวกเขาและความสนใจที่มีร่วมกัน การใช้รูปแบบที่นั่งที่เหมาะสมนั้น สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นมากขึ้นระหว่างผู้บรรยายกับสมาชิกผู้ชมได้ นอกจากนั้นยังช่วยกระตุ้นผู้เข้าร่วมที่กำลังเคลื่อนไหวหรือผู้ชมที่กำลังยืนอยู่ให้เดินมาข้างหลังที่นั่งสำหรับแขก

 

เรียนรู้กลยุทธ์ที่ดีที่สุดเพื่อสร้างงานอีเว้นต์องค์กรที่โดดเด่นให้กับผู้ชมของคุณ 

การทำให้ผู้ชมสนใจกิจกรรมของคุณจำเป็นต้องมีการคิด วางแผน ผนวกกับความสร้างสรรค์ เราสามารถทำงานกับทีมของคุณเพื่อสร้างเวทีที่ออกแบบมาให้ดึงดูดความสนใจและสร้างความตื่นเต้นได้สำหรับการสร้างความเชื่อมโยงจากกิจกรรมบนเวที เราใช้ประสบการณ์ของเราเพื่อแปลงงานอีเว้นต์ขององค์กรของคุณให้เป็นประสบการณ์ที่มีการสื่อสารระหว่างกันและน่าจดจำสำหรับผู้เข้าร่วมงาน และตราตรึงอยู่กับพวกเขาไปอีกนานแสนนานแม้ว่างานอีเว้นต์จะจบไปแล้วก็ตาม

โปรดติดต่อเราหากคุณต้องการผลิตและหาแนวคิดในการจัดงานอีเว้นต์บนเวทีแบบมีนวัตกรรมและรวมความเชี่ยวชาญด้านการสร้างสรรค์และเทคนิคเข้าด้วยกัน

--

6 Staging Mistakes to Avoid to Keep Your Audience Interested